tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

7 điều bác sỹ thường không nói với bạn

   
11:44' AM - Thứ sáu, 22/05/2015
Vì sao không ai nói cho tôi trước đây? Đó là câu hỏi nhiều người tiểu đường tự nhủ vào một thời điểm nào đó.
Thật quan trọng khi đọc về tác dụng phụ thuốc bạn đang uống.
Lượng thông tin về tiểu đường chúng tôi đưa ra thay đổi đáng kể từ bác sĩ này sang bác sĩ khác và có một số điểm chính về tiểu đường mà các bệnh nhân thường không nhận thấy được.
Chúng tôi đưa ra 7 thông tin chính hay bị bỏ quên.

Tác dụng phụ của thuốc
Trước khi bạn được kê một đơn thuốc, bác sĩ của bạn nên cho bạn nhận thấy được tác dụng phụ hay ít nhất cũng hướng dẫn bạn đọc về tác dụng phụ trong mục thông tin bệnh nhân, kèm với thuốc, trước khi điều trị.
Tuy nhiên bác sĩ thường bỏ qua vấn đề này và kết quả là một số tác dụng phụ của thuốc có thể xuất hiện một cách ngạc nhiên!

Một số ví dụ mọi người nên ghi nhận là tác dụng phụ nên được nhận ra trước khi điều trị bao gồm:
• Statin thi thoảng gây đau cơ, giảm trí nhớ và tăng lượng glucose máu.
• Sulphonylureas (Diamicron..) có thể gây hạ đường huyết nặng trong một số trường hợp.
• Một số thuốc huyết áp nhóm ức chế men chuyển dạng angiotensin (Coversyl, Coveram..) chất ức chế và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (Cozaar, Aprovel..) có thể giảm chức năng thận.
• Hầu hết các thuốc điều trị chống trầm cảm gây tăng cân như là một tác dụng phụ.
• Nhiều thuốc có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục hay tăng nguy cơ liệt dương.

Tiểu đường type 2 không phải bao giờ cũng tiến triển nặng hơn
Nhiều sách y tế liệt tiểu đường type 2 là bệnh tiến triển nên không ngạc nhiên nhiều bác sĩ chỉ dẫn bệnh nhân là tình trạng bệnh tiểu đường type 2 của họ sẽ dần trở nên xấu đi theo thời gian. Một số bác sĩ còn chỉ ra rằng bệnh nhân của họ sẽ còn phụ thuộc insulin trong vòng nhiều năm.

Thực tế quan sát thấy nhiều trường hợp đái tháo đường type 2 thực sự phát triển mức độ nghiêm trọng qua nhiều năm, nhưng mặt khác một số lượng đáng kể nghiên cứu lâm sàng chỉ ra triệu chứng và mức độ nghiêm trọng tiểu đường type 2 có thể đảo ngược một cách đáng kể.

Giảm cân, tập nhiều hoạt động thể chất và ăn một lượng ít calo hay chế độ ăn thấp carbohydrate cho thấy hiệu quả tốt làm giảm lượng thuốc tiểu đường và giảm hay loại bỏ triệu chứng tăng đường huyết.

Trong khi tiểu đường type 2 chắc chắn sẽ tiến triển, cùng sự hỗ trợ đầy đủ và cam kết, người bệnh có thể đẩy lùi được tiến triển bệnh tiểu đường.

Những lợi ích của việc ăn uống ít carbohydrate
NHS (National Health Service –UK) khuyên mọi người tiểu đường duy trì một chế độ ặn thấp chất béo và nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiểu đường tiểu thụ nhiều carbohydrate tinh bột ở mọi bữa ăn.

Chế độ ăn ít carbohydrate cho thấy hiệu quả đáng kể hơn chế độ ăn ít chất béo hướng tới giúp mọi người cải thiện kiểm soát tiểu đường ở tất cả các dạng tiểu đường.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate hiệu quả hơn trong việc đạt được giảm cân và hiệu quả trong việc đạt được các dấu hiệu cải thiện sức khỏe của tim so với chế độ ăn ít chất béo.
(carbohydrate có trong cơm, mỳ miến, cháo, phở, ngũ cốc, ngô, khoai, sắn, quả, mật ong, đường...)

Carbohydrate không phải là nguồn dinh dưỡng duy nhất làm tăng lượng glucose máu
Tất cả người tiểu đường tiêm insulin được nói rằng họ cần được làm rõ ảnh hưởng carbohydrate thế nào đến đường máu của họ.

Rất ít bệnh nhân nhận thức được protein hay kể cả chất béo, ở một số trường hợp có thể tăng đường máu. Trong khi đường máu tăng do protein và chất béo ít hơn so với ảnh hưởng của carbohydrate, nhiều người dùng insulin, đặc biệt người tiểu đường type 1 có thể bối rối vì sao đường máu có thể cao đáng ngạc nhiên sau nhiều giờ sau khi ăn protein và chất béo.

Nếu bạn có trải qua đường máu cao khoảng 3 đến 6 giờ sau bữa ăn giàu protein và chất béo, cần phải xem xét tác động của protein và chất béo như một nguyên nhân có thể.

Có rất nhiều loại tiểu đường khác nhau
Phần lớn người ở Anh được chuẩn đoán là tiểu đường type 1, type 2 hay tiểu đường thai nghén. Tuy vậy, có nhiều loại tiểu đường khác đôi khi bị bỏ qua.

Liên đoàn tiểu đường quốc tế (IDF) ghi nhận một dạng tiểu đường type 1 phát triển ở người lớn, được gọi là Bệnh tiểu đường tiểm ẩn tự miễn tuổi trưởng thành (LADA), ước tính xảy ra ở 10% người lớn được chuẩn đoán tiểu đường trong khoảng 30 đến 50 tuổi.

Một dạng khác của tiểu đường đôi khi bị bỏ qua bởi các bác sĩ là tiểu đường: MODY,một dạng tiểu đường gây ra bởi đột biến duy truyền đơn. Có một số dạng khác nhau của MODY và ở một số trường hợp người bị MODY có thể chuẩn đoán sai lệch sang tiểu đường type 1 hay 2.

Nếu có nghi ngờ về loại tiểu đường bạn đang bị, bác sĩ của bạn có thể đưa ra các xét nghiệm chuẩn đoán cụ thể để xác nhận loại tiểu đường của bạn.

Đôi lúc tập thể dục có thể làm tăng đường máu
Tất cả những người tiểu đường nên hiểu rằng tập thể dục có thể giúp giảm đường máu. Trong khi điều này thường đúng, đôi khi một số dạng tập thể dục có thể dẫn đến tăng đường máu ở một số bệnh nhân.

Ta nên nhấn mạnh tập thể dục có lợi cho sức khỏe nhưng tốt hơn cần thận trọng khi tập thể dục có thể dẫn đến tăng đường máu đặc biệt.
Một trong những lý do cao đường máu sau khi tập thể dục là nếu bạn có tập thể dục nặng và thời gian ngắn như chạy nước rút.

Tập thể dục nặng ở một số người khiến cơ thể tăng lượng glucose dự trữ trong gan vào máu để chuẩn bị đáp ứng cho tập thể dục lâu dài. Nếu bạn có ý định tập trong một thời gian dài, tăng đường máu như vậy có thể có ích, tuy nhiên nếu bạn chỉ tập trong một khoảng ngắn điều đó sẽ khiến đường máu tăng lên.

Thế nên bạn đừng ngạc nhiên tại sao đường máu lại tăng thêm sau khi tập thể dục?

Nếu bạn thường xuyên trải qua lượng đường cao hơn dự định sau khi tập thể dục nặng hãy xem xét kéo dài luyện tập của bạn bằng những bài luyện tập cường độ thấp như đi bộ hay chạy bộ.

Có nhiều dạng metformin khác nhau
Metformin là thuốc thông thường nhất để chữa trị tiểu đường type 2. Tác dụng phụ ở trong những tuần đầu uống metformin là phổ biến và metformin gây đầy hơi đặc biệt là khi người bệnh bắt đầu dùng thuốc.

Trong khi tác dụng phụ thường hết trong phần lớn các trường hợp, ở những người khác, tác dụng phụ có thể tồn tại lâu dài hơn.
Ở những người đó, có một dạng metformin thay thế, gọi là metformin phóng thích chậm có tác dụng phụ ít hơn rõ rệt so với loại thông thường.

Nếu bác sĩ của bạn không nói rõ hơn về loại thuốc này đó là bởi vì nó đắt hơn loại thông thường.

Nguyễn Huy Toàn dịch.
Bs Nguyễn Huy Cường hiệu đính.

Phòng khám chuyên tiểu đường 133/1 Thái Hà - Hà Nội.
Số lượt đọc:  494  -  Cập nhật lần cuối:  22/05/2015 11:44:49 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo