tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Mối liên hệ giữa việc ăn nhiều chất béo và bệnh tim mạch

   
05:28' PM - Chủ nhật, 25/01/2015
Các nhà dinh dưỡng thường khuyến cáo chế độ ăn giảm mỡ bão hòa có trong bơ, cream, pho-mát và mỡ trong thịt động vật vì cho rằng những thức ăn này có nhiều cholesterol nên làm tăng cholesterol máu và gia tăng bệnh tim mạch.

Mặt khác, mỡ chưa bão hòa có trong cá và dầu thực vật được khuyến khích ăn vì cho rằng những thức ăn này bảo vệ được tim và mạch máu.

Tuy nhiên, hàng loạt nghiên cứu mới đây cho thấy rằng khuyến cáo như vậy không hoàn toàn đúng.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học từ trường Đại học University of Cambridge and Medical Research Council, University of Oxford, Imperial College London, University of Bristol, Erasmus University Medical Centre and Harvard School of Public Health.
Công trình được tài trợ bởi British Heart Foundation, Medical Research Council, Cambridge National Institute for Health Research Biomedical Research Centre and Gates Cambridge.

Nghiên cứu này được đăng trong tạp chí Annals of Internal Medicine ngày 18-3-2014.

Nghiên cứu được tiến hành như thế nào? Kết quả ra sao?

Các nhà nghiên cứu phân tích 72 công trình gồm 45 nghiên cứu đoàn hệ và 27 nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Trong đó, 40 nghiên cứu được tiến hành ở những người khỏe mạnh; 10 nghiên cứu trên những người có nguy cơ bệnh tim mạch; 22 nghiên cứu trên những người đã có bệnh tim mạch.

32 nghiên cứu đoàn hệ đánh giá tổng cộng 530.525 người nhằm tìm mối liên quan giữa việc ăn nhiều chất béo và bệnh mạch vành. Khảo sát chế độ ăn để phân tích các loại chất béo khác nhau được tiêu dùng gồm:
• Tổng lượng chất béo bão hòa.
• Tổng lượng chất béo đơn bão hòa.
• Tổng lượng chất béo omega 3 chuỗi dài.
• Tổng lượng chất béo omega 6.
• Tổng lượng chất béo dạng trans.

Khi so sánh 1/3 số người ăn ít chất béo nhất với nhóm 1/3 số người ăn nhiều chất béo nhất, các nhà nghiên cứu nhận thấy chỉ có loại chất béo dạng trans làm gia tăng nguy cơ bệnh mạch vành có ý nghĩa thống kê.

1/3 số người ăn nhiều nhất loại chất béo dạng trans có gia tăng nguy cơ bệnh mạch vành lên 16% so với nhóm người tiêu dùng ít nhất loại chất béo này.

Chất béo dạng trans được hình thành trong quá trình hydro hóa chất béo khi chiên rán hoặc chế biến thực phẩm. Dạng chất béo trans thường thấy trong các sản phẩm bánh, bánh quy.

17 nghiên cứu khác bao gồm 25.721 người được đo trong máu các chỉ số chất béo được liệt kê ở trên. Đáng ngạc nhiên rằng khi so sánh 1/3 số người có chỉ số mỡ máu cao nhất với 1/3 người có chỉ số mỡ máu thấp nhất không thấy sự khác biệt giữa 2 nhóm người này về tỷ lệ bệnh mạch vành với bất kể loại chỉ số mỡ máu nào.

27 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng gồm 103.052 người được khảo sát hiệu quả của việc bổ sung axit béo omega 3, omega 6 và bệnh mạch vành. Những phân tích cho thấy việc bổ sung thêm thực phẩm chức năng omega 3, omega 6 không làm thay đổi tỷ lệ bệnh mạch vành so với người không được dùng loại chất béo omega này.

Kết luận

Trái ngược với quan niệm hiện nay, những nghiên cứu cho thấy rằng chất béo bão hòa không gây nên sự gia tăng bệnh mạch vành; và chất béo đa không bão hòa cũng không giúp bảo vệ tim mạch như chúng ta từng nghĩ.

Cũng không thấy omega 3, omega 6 có mối tương quan có lợi cho bệnh mạch vành trong các nghiên cứu đo nồng độ a-xít béo này trong máu cũng như cung cấp thêm dưới dạng thực phẩm bổ sung so với nhóm chứng.

Việc tiêu dùng chất béo bão hòa hay không bão hòa; nồng độ chất béo bão hòa và đơn không bão hòa trong máu không hề có mối tương quan với khả năng mắc bệnh mạch vành.

Chỉ có ăn nhiều chất béo dạng trans làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Nhưng khi đo nồng độ chất béo này trong máu không thấy sự khác biệt giữa những người có nồng độ chất béo dạng trans khác nhau.

Mặc dù chất béo bão hòa không trực tiếp có hại cho tim, nhưng tiêu dùng nhiều chất béo có thể dẫn đến béo phì, và béo phì khiến cho tỷ lệ bệnh tim mạch và tiểu đường gia tăng gây ra tổn hại cho tim mạch.

Điều cốt yếu của chế độ ăn khỏe mạnh là mọi thứ dùng với lượng vừa phải. Một vài miếng bơ hoặc bánh ga-tô không gây tổn hại đến sức khỏe như chúng ta vẫn từng nghĩ.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường lược dịch.
PK chuyên tiểu đường số 1 ngõ 133 Thái Hà-Hà Nội.
ĐT 0962518666/0438570930Số lượt đọc:  397  -  Cập nhật lần cuối:  25/01/2015 05:43:29 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo