tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Một phát hiện bất ngờ: tỷ lệ tử vong cao gấp đôi nếu trọng lượng bình thường lúc chuẩn đoán (ở người tiểu đường type 2)

   
10:15' AM - Thứ năm, 15/08/2013
Thứ Tư, 8 tháng 7 (Tin mới từ HealthDay) – Người với cân nặng bình thường lúc được chuẩn đoán là bị tiểu đường type 2 có nguy cơ tử vong gấp đôi từ bệnh tim mạch và một số bệnh lý khác so với người thừa cân cùng triệu chứng, một phân tích mới cho thấy.
Dù tiểu đường type 2 thường liên quan tới người thừa cân và dẫn đến lối sống ít vận động, rối loạn trao đổi chất nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến những người có cân nặng bình thường. Nghiên cứu cho thấy, khoảng một phần tám người được chuẩn đoán là bị tiểu đường type 2 có cân nặng bình thường – và nó xuất hiện những căn bệnh thường xuyên hơn đối với người không bị thừa cân khi họ được chuẩn đoán.
“Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy rằng người tiểu đường type 2 có cân nặng bình thường được chuẩn đoán có tỷ lệ tử vong cao hơn so với người thừa cân hoặc bị béo phì” tác giả nghiên cứu Mercedes Carnethon - phó giáo sư y tế dự phòng trường y Feinberg tại đại học Northwestern ở Chicago nói.
“Thừa cân hay béo phì gây một số ảnh hưởng bảo vệ nhất định tới bệnh thận giai đoạn cuối và suy tim. Nó được gọi là nghịch lý béo phì,” Carnethon giải thích. Cô nói thêm, tuy nhiên, bị thừa cân hay béo phì còn có hại hơn nhiều nếu nhìn một cách tổng thể.
Thừa cân gắn liền với sự phát triển của nhiều loại bệnh, như tiểu đường type 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Người tiểu đường type 2 và thừa cân vẫn có nguy cơ cao về những biến chứng, và một trong những cách điều trị hiệu quả nhất cho người tiêu đường type 2 là giảm cân.
Kết quả của một nghiên cứu đăng 8 Tháng 8 về vấn đề của Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.
Phân tích bao gồm năm nghiên cứu lâu dài đã được thực hiện từ năm 1990 đến năm 2006. Nghiên cứu đã xem xét hơn 2600 người mà được chuẩn đoán là bị tiểu đường. Một nửa trong số đó là đàn ông.Tất cả đều trên 40 tuổi, và hai phần ba là người da trắng.
Tình trạng trọng lượng được đo bằng chỉ số khối cơ thể, một thước đo chất béo cơ thể dựa vào chiều cao và cân nặng. Chỉ số BMI khoảng 18,5 đến 24,99 được coi là cân nặng bình thường, trong khi đó nếu cao hơn 25 được coi là thừa cân hay béo phì.
Nhìn vào những nghiên cứu, từ 9% đến 21% người tham gia có cân nặng bình thường được chuẩn đoán bị đáo tháo đường. Nhìn chung, 12% người tham gia có trọng lượng bình thường lúc chuẩn đoán.
Gần 450 người đã chết trong nghiên cứu này – 178 người bị bệnh tim mạch và 253 người do những nguyên nhân khác nhau. 18 người chết không rõ nguyên nhân.
Sau khi các nghiên cứu được điều chỉnh lại dữ liệu để kiểm soát các yếu tố như là vòng eo, thực trạng hút thuốc, yếu tố nhân khẩu học và huyết áp và lượng cholesterol, nghiên cứu cho thấy ở người tiểu đường type 2 có cân nặng bình thường có nguy cơ tử vong gấp đôi từ bệnh tim so với người thừa cân. Họ cũng có tỉ lệ tử vong gấp 2,32 lần từ những nguyên nhân khác so với người thừa cân.
Mặc dù nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa cân nặng và nguy cơ tử vong trong số người tiểu đường type 2, nhưng nó không cho thấy được một liên kết nguyên nhân và kết quả giữa hai yếu tố.
Carnethon nói không rõ ràng tại sao người có cân nặng bình thường lại có tỷ lệ tử vong cao hơn. Cô nói đó có thể là đặc điểm di truyền ở người cân nặng bình thường phát triển đái tháo đường type 2 là khác biệt. Đó cũng có thể là các bác sĩ đã không điều trị chặt chẽ tiểu đường type 2 cho người cân nặng bình thường như những người có cân nặng lớn hơn, hay là những điều trị hiện có không phù hợp với người gầy hơn.
Bác sĩ Joel Zonein - giám đốc trung tâm điều trị Tiểu đường ở trung tâm y tế Montefiore tại thành phó New York phát biểu : “Tiểu đường type 2 đều không tốt đối với mọi người, nhưng nghiên cứu cho thấy nó còn tệ hơn ở người không bị béo phì. Họ có thể có thành phần di truyền khác nhau. Hay là do BMI không phải là một thử nghiệm đủ tin cậy để khẳng định khả năng tử vong đối với người có BMI thấp so với người có BMI cao hơn.”
Kết luận, Carnethon nói rằng ”Tiểu đường type 2 không có béo phì không có nghĩa sẽ giảm thiểu nguy cơ các kết quả xấu. Hiện nay có khoảng 5 đến 15% người tiểu đường type 2 là có cân nặng bình thường, và tỉ lệ toàn phần vẫn đang gia tăng. Các bác sĩ cần để ý đến những nhóm này và điều trị họ tích cực.”
Carnethon khuyên nên tập thể dục – đặc biệt là tập luyện sức đề kháng – đó là cách tốt cho người cân đối và giúp hạ đường huyết. Tập thể dục cũng hữu dụng để hạ đường huyết cho những người thừa cân mang tiểu đường type 2 – như là giảm cân.
(Lưu ý: ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường type 2 có cân nặng bình thường chiếm tới 70-80%.)

Nguyễn Huy Toàn dịch.
Bác sỹ Nguyễn Huy Cường hiệu đính.
Phòng khám chuyên nội tiết-tiểu đường số 1 ngõ 133 Thái Hà-Hà Nội.

Đt 0923472125/0962518666

Số lượt đọc:  354  -  Cập nhật lần cuối:  15/08/2013 10:58:30 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo