tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Người tiểu đường có thể ăn bao nhiêu trứng

   
04:02' PM - Thứ tư, 25/02/2015
Khuyến cáo đưa ra có thể rất khác nhau: từ 3-7 quả/tuần cho những người khỏe mạnh.

Tiến sỹ Walter Willet- Chủ nhiệm khoa Sức khỏe cộng đồng trường Đại học Harvard- phát biểu :với những người tiểu đường có thể cần phải cẩn thận hơn khi ăn trứng. Trứng không nguy hại đến nguy cơ bệnh tim so với thuốc lá, mỡ bão hòa, chế độ ăn thiếu rau quả và ít vận động.

Một quả trứng to cỡ trung bình có 215mg cholesterol trong lòng đỏ. Hội tim mạch Hoa kỳ khuyến cáo không nên ăn quá 300mg cholesterol/ngày, do vậy nếu bạn đã ăn 1 quả trứng, bạn không nên ăn thêm cholesterol có trong pho-mát, thịt đỏ và sữa trong cùng 1 ngày.

*****

Nghiên cứu lâm sàng chứng minh ăn trứng không có hại
Update 5/2014: 4 nghiên cứu.

Nghiên cứu 1: 4 quả trứng/ngày có thể không tốt cho người tiểu đường type 1.

Một nghiên cứu mù đôi tiến hành trên 10 nam giới mắc tiểu đường type 1 so với 11 người không mắc bệnh.

Dung dịch bổ sung 800mg cholesterol/ngày (tương đương lượng cholesterol của 4 quả trứng làm tăng cholesterol máu lên 6,4% ở nhóm bệnh nhân mắc tiểu đường; tăng 9,4% ở nhóm bệnh nhân không mắc bệnh được dùng dung dịch bổ sung giả (không có trứng).

Tuy nhiên lượng mỡ xấu LDL Cholesterol tăng 12% ở nhóm bệnh nhân và nhóm người không mắc bệnh tiểu đường type 1 chỉ tăng 7%.
Loại mỡ tốt HDL Cholesterol ở cả 2 nhóm tương đương nhau.

Nghiên cứu 2: 2-4 quả trứng/ngày không làm thay đổi mỡ máu ở phụ nữ mạn kinh.

Nghiên cứu lớn khác tiến hành trên những phụ nữ mạn kinh chia 2 nhóm: nhóm có đề kháng insulin so với nhóm chứng không có đề kháng insulin.

Sau 4 tuần ăn chế độ ít cholesterol 113mg/ngày, những phụ nữ này được cho ăn cholesterol ở 3 mức khác nhau là 319mg; 523mg và 941mg/ngày trong 4 tuần liên tục.

Đáng ngạc nhiên rằng dù mức độ ăn cholesterol khác nhau và với nhóm có đề kháng hay không có đề kháng insulin thì lượng LDL Cholesterol giữa các nhóm đều giống nhau.

Nghiên cứu 3: 2 quả trứng vào bữa trưa có thể tốt hơn cho người ăn chế độ giảm cân

Một nghiên cứu của Úc tiến hành so sánh hiệu quả lên mức mỡ máu, huyết áp, đường máu của 2 chế độ ăn giàu protein nhằm mục đích giảm cân.

65 bệnh nhân tiểu đường và tiền tiểu đường từ 20-75 tuổi được chia ngẫu nhiên làm 2 nhóm: nhóm 1 ăn 2 quả trứng vào bữa trưa và nhóm 2 ăn 100gr thịt nạc hoặc thịt gà hoặc cá vào bữa trưa trong vòng 12 tuần.
Cả 2 nhóm đều được ăn khoảng 1435kcal và phân bố nặng lượng từ chất bột chiếm 40% khẩu phần, chất béo và chất đạm chiếm mỗi loại 30% khẩu phần.

Nhóm ăn trứng có lượng cholesterol hàng ngày ăn vào là 590mg/ngày; nhóm ăn thịt nạc và cá tiêu thụ 213mg cholesterol/ngày.

Sau 12 tuần, cả 2 nhóm đều đạt được sự giảm cân cũng như cải thiện các chỉ số và mỡ máu, huyết áp và đường máu. Điều này chứng tỏ rằng ăn 2 quả trứng/ngày trong bối cảnh chế độ ăn giảm calo không có tác động xấu lên mỡ máu và đường máu. Mặt khác nhóm ăn trứng còn chứng tỏ cải thiện được nguy cơ tim mạch vì tăng được HDL Cholesterol và tăng mức folate, lutein trong máu.

Nghiên cứu 4: ít hơn 7 quả trứng mỗi tuần không có hại cho phụ nữ mang thai.

Tiểu đường thai kỳ và mức tiêu thụ trứng

2 nghiên cứu phân tích ảnh hưởng của việc ăn trứng trong vòng 3 tháng đầu lên khả năng mắc tiểu đường ở phụ nữ mắc tiểu đường trong lúc mang thai.

Nghiên cứu tiến cứu Omega gồm 3158 phụ nữ; nghiên cứu hồi cứu Alpha phân tích 238 phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ so với 502 người đối chứng.

Sau khi loại bỏ các yếu tố nhiễu, các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ tiến triển mắc tiểu đường tăng lên 2,4-2,5 lần ở những phụ nữ ăn hơn 10 quả trứng/tuần. Nhưng nếu ăn ít hơn 7 quả trứng/tuần không thấy sự gia tăng nguy cơ tiến triển mắc tiểu đường.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường dịch từ www.enc.org.au
PK chuyên tiểu đường số 1 ngõ 133 Thái Hà - Hà Nội.
ĐT 0962518666.

Số lượt đọc:  880  -  Cập nhật lần cuối:  06/05/2015 10:41:58 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo