tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Sống chung với bệnh tiểu đường: chuyện không hề dễ dàng?.

   
03:26' PM - Thứ năm, 04/06/2009

Thông thường người mắc bệnh tiểu đường có rất nhiều điều cần biết, những thắc mắc cần được giải đáp. Nhưng khi khám ở bệnh viện, các bác sỹ không có nhiều thời gian giải đáp hết các khúc mắc của bạn. Sau đây là một số câu hỏi hay được hỏi nhất liên quan đến bệnh tiểu đường:

Tôi phải ăn uống như thế nào? Loại thức ăn nào không được ăn? Chế độ kiêng như thế nào?

Hiện giờ không còn khái niệm ăn kiêng chữa bệnh tiểu đường nữa. Từ hơn 40 năm nay, chế độ ăn được khuyến cáo ăn cân bằng đủ chất và gần tương tự người không mắc tiểu đường. Có khác chăng là người tiểu đường nên chú ý nhiều hơn đến cân nặng, lượng chất bột đường trong từng bữa ăn, biết cân bằng khối lượng ăn với mức đường máu tùy theo từng thời điểm. Không cấm ăn bất cứ loại thức ăn nào, dù đó là chất bột đường hay chất béo, vì cơ thể cần tất cả những chất đó để sống. Bí quyết ở đây là khối lượng được ăn và thời điểm ăn mà thôi. Để xây dựng chế độ ăn cho 1 người mắc tiểu đường cụ thể, các bác sỹ cần phải xem xét một cách tổng thể thể trạng người đó, mức độ vận động, thói quen ăn uống sinh hoạt, mức độ đường máu và mỡ máu hiện tại, các bệnh liên quan khác như huyết áp, gút, tăng mỡ máu và thậm chí cả mức kinh phí người đó có thể dành cho việc ăn uống nữa. Không có chế độ ăn áp dụng chung cho mọi bệnh nhân mắc tiểu đường.

Mục tiêu điều trị ABC là gì? Các con số tôi cần đạt là bao nhiêu?

A: HbA1c là đại lượng cho biết mức đường máu trung bình 2-3 tháng qua. Mục tiêu với đa số mọi người nên là <7%. Tương ứng với mức đường máu trung bình 2-3 tháng qua khoảng 8,6mmol/l (155mg/dl). Nói một cách khác, đường máu lúc đói vào khoảng 5-6mmol/l (100mg/dl) và đường máu sau ăn chừng 10mmol/l (180mg/dl) trong 2-3 tháng vừa qua.

B: Blood pressure (huyết áp): với đa số bệnh nhân tiểu đường, yêu cầu huyết áp <130/80.

C: LDL Cholesterol – là loại Cholesterol 'xấu’ trong máu, vì khi bị tăng loại Cholesterol ‘xấu’ này, người ta thấy bệnh nhân tiểu đường dễ bị mắc chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ hơn. Mức LDL Cholesterol máu nên <2,6mmol/l (<100mg/dl).

Tùy theo từng bệnh nhân cụ thể, các mục tiêu trên có thể thấp hơn hoặc cao hơn. Hãy hỏi bác sỹ của bạn.

Làm sao tôi biết được thuốc đang điều trị có hiệu quả hay không?

Rất đơn giản. Chỉ cần đo đường máu vào các thời điểm khác nhau trong ngày bằng máy đo đường máu cá nhân. Nếu đường máu lúc đói từ 5 ± 1mmol/l (90 ± 18mg/dl); đường máu sau ăn 2 giờ từ 9 ± 2mmol/l (160 ± 35mg/dl); và HbA1c <7%: đường máu được coi như được quản lý tốt.

Đừng nghi ngại sự chính xác của máy đo đường máu cá nhân, các thiết bị này ngay nay cho kết quả đáng tin cậy. Và xác định khuynh hướng đường máu trong một giai đoạn quan trọng hơn là kết quả của 1 lần đo cụ thể.

Nếu mục tiêu đường máu chưa đạt được, bạn cần xem lại chế độ ăn, chế độ tập vận động và thuốc đã hợp lý hay chưa?. Đem tất cả thuốc đang dùng đến hỏi ý kiến bác sỹ (kể cả loại thuốc tưởng như không liên quan đến bệnh tiểu đường vì một số thuốc giảm đau chống viêm có corticoid hoặc thuốc điều trị hen phế quản làm tăng đường máu nhiều).

Chọn thuốc Đông y hay Tây y để điều trị?

Nên chọn thuốc Tây y. Vì thuốc Tây y hiệu quả hơn. Qua khảo sát trên trang web daithaoduong.vn, chỉ có 10% bệnh nhân nhận là đang điều trị bệnh tiểu đường bằng Đông y. Ngay cả nước ngay cạnh chúng ta là Trung Quốc – vốn rất giỏi về Đông dược cũng phải nhập khẩu rất nhiều thuốc Tây y điều trị cho bệnh nhân tiểu đường của họ.

Nếu nói rằng thuốc Đông y không có tác dụng phụ thì không đúng. Mọi người đều biết câu: 'Phúc thống phục nhân sâm-tắc tử’. Nhân sâm là loại thuốc quý hiếm, có thể hồi sinh sức khỏe rất lớn, vậy mà dùng không đúng lúc, đúng cách cũng có thể gây chết người như thường.

Thêm một lý do nữa rằng nguồn thuốc Đông dược hiện không còn nhiều vì đã bị nạn phá rừng và ô nhiễm môi trường hủy hoại nghiêm trọng khiến cho thuốc tốt hiện không còn nhiều và khai thác trở nên khó khăn.

Và lý do cuối cùng rằng bệnh nhân tiểu đường Âu, Mỹ, Úc sống rất thọ với bệnh tiểu đường (hiện bệnh nhân sống 30-40 năm với bệnh tiểu đường của họ là chuyện bình thường), họ không có truyền thống dùng Đông dược nên việc điều trị bệnh tiểu đường dựa vào thuốc Tây y. Nhưng kết quả cuối cùng là họ vẫn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Đó là điều đáng để suy nghĩ.

Con của tôi có bị mắc bệnh tiểu đường giống tôi hay không?

Bệnh tiểu đường typ 2 có thể di truyền. Nếu chỉ có một mình bố hoặc mẹ mắc bệnh, xác suất con cũng bị mắc tiểu đường là 15%; nhưng nếu cả bố và mẹ cùng mắc bệnh tiểu đường, khả năng mắc của con tăng lên tới 75%.

Nhiều người nghĩ rằng lúc mình đẻ con chưa bị mắc tiểu đường thì không có chuyện gì với con (?). Nhưng sự thực thì vấn đề di truyền khả năng mắc bệnh theo gien di truyền và đã được định hình từ lúc bạn được hình thành trong bụng mẹ. Do đó, con của bạn hoàn toàn có thể nhận được gien gây ra bệnh tiểu đường kể cả lúc sinh con bạn chưa hề có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh tiểu đường.

Có điều tốt lành là nếu con bạn không bị béo phì, chịu khó vận động thể thao đều đặn: khả năng mắc bệnh sẽ giảm đi một nửa.

Chắc chắn Bạn còn nhiều câu hỏi nữa? Xin mời gửi đến địa chỉ bscuong@daithaoduong.vn hoặc cuongdtd@yahoo.com. Chúng tôi sẵn lòng giải đáp những thắc mắc của bạn.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường.

Số lượt đọc:  7291  -  Cập nhật lần cuối:  24/02/2012 11:13:02 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo