tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Tin sốc: Bé gái 3 tuổi được chẩn đoán mắc tiểu đường type 2

   
04:20' PM - Thứ năm, 17/09/2015
Một bé gái 3,5 tuổi được chẩn đoán mắc tiểu đường type 2, đây có thể là trẻ mắc tiểu đường type 2 trẻ nhất được chẩn đoán cho đến nay, bệnh tiểu đường của bé được cho là liên quan mật thiết đến chế độ ăn và bệnh béo phì.

Cháu bé thuộc gia đình gốc Tây ban nha, được chẩn đoán bệnh bởi bác sỹ Michel Yali – một bác sỹ nội tiết thuộc trường Đại học Texas - Houston, Texas.

Cháu bé nặng 35 kg, được xếp vào nhóm 5% số trẻ có cân nặng và chỉ số BMI nặng nhất.

Cháu bé bị khát nước và đi tiểu nhiều nhưng trong tiền sử y khoa không đề cập đến triệu chứng này trước đó. Cháu chào đời đủ tháng với cân nặng 3,2kg và tiền sử bố mẹ đều mắc chứng béo phì nhưng không có tiền sử bệnh tiểu đường trong gia đình.

Khảo sát tiền sử ăn uống của gia đình phát hiện họ có thói quen ăn uống rất tệ. Thực phẩm rất nhiều calorie và chất béo. Các xét nghiệm thử máu loại trừ cháu mắc tiểu đường type 1 – loại bệnh tiểu đường thường mắc ở lứa tuổi này.

Cháu bé được điều trị bằng metformin – một loại thuốc uống dùng cho bệnh nhân tiểu đường type 2. Gia đình cháu được hướng dẫn thay đổi thực phẩm họ thường xuyên ăn, và ăn với khối lượng ít hơn. Đồng thời cháu bé cũng được khuyến khích vận động nhiều hơn.

Việc điều trị có kết quả tốt. Cháu giảm được 9kg cân nặng sau 6 tháng. Lượng thuốc metformin cũng giảm dần dần. Đường máu trở lại bình thường và bệnh tiểu đường biến mất.

Bác sỹ Yali nói: bệnh tiểu đường type 2 ở trẻ em béo phì có thể khỏi được nếu được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp bằng chế độ ăn và vận động.

Tỷ lệ mới mắc tiểu đường type 2 đang gia tăng nhanh chóng ở trẻ em trên quy mô toàn thế giới do chứng bệnh béo phì. Các bác sỹ cần cảnh giác với những trẻ béo phì rằng cháu bé có thể mắc thêm cả tiểu đường type 2, mặc dù căn bệnh tiểu đường ở trẻ em thông thường là type 1.
Hội tiểu đường Anh ước tính có khoảng 600 trẻ em mắc tiểu đường type 2 ở Anh, trong đó có rất ít trẻ dưới 10 tuổi.

Số trẻ mắc tiểu đường type 2 không được biết tới ở Anh trước năm 2002. Julian Shield và cộng sự nghiên cứu năm 2005 ghi nhận có 168 trường hợp trẻ em mắc tiểu đường dưới 17 tuổi, vào thời điểm đó họ gọi đây là những trường hợp “trẻ tiểu đường không phải type 1”, trong số này 95% bị thừa cân và 83% béo phì. Nhóm nghiên cứu đang tiến hành điều tra lại xem liệu số case mắc đã tăng lên bao nhiêu?

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường dịch từ The Guardian.
Pk chuyên tiểu đường, số 1 ngó 133 Thái Hà, Hà Nội.
ĐT 0962518666
Wednesday 16 September 2015 23.01 BSTLast modified on Wednesday 16 September 201523.03 BST

Số lượt đọc:  262  -  Cập nhật lần cuối:  17/09/2015 04:29:52 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo